Chỉ số PA ở kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là một loại mỹ phẩm cần thiết cho cả nam và nữ do sự độc hại của tia UV trong ánh mặt trời. Tuy nhiên, trên các sản phẩm thường sẽ có ký hiệu PA quen thuộc nhưng nhiều người sử dụng vẫn chưa hiểu ý nghĩa của nó. Vậy thì dòng chữ đó nghĩa gì và bao nhiêu là tốt? Cùng tìm hiểu nào.

chỉ số PA

 Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì?

PA, hay còn được gọi là Protection Grade of UVA, là một chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ làn da khỏi tia UVA do Hiệp hội mỹ phẩm Nhật Bản công bố. Đây là một loại chỉ số được tính dựa vào lượng UVA tối thiểu gây nên hiện tượng nám da sau khi tiếp xúc với ánh nắng từ 2-4h.

Hiện nay, các loại kem chống nắng có trên thị trường thường có khả năng lọc tia UVA trên da khá lâu,từ khoảng 4h cho đến 16h.

Tác hại của tia UVA đối với cơ thể:

  • Là loại tia có lượng tia xuống trái đất lớn nhất, chiếm 95% lượng tia UV xuống trái đất. Chúng gây ra hiện tượng say nắng.
  • Có thể xuyên sâu vào da gây ra những biến đổi trên da. Là nguyên nhân gây ra ung thư da và lão hóa da.
  • Xuyên qua giác mạc gây ảnh hưởng đến thủy tinh thể và võng mạc.

Tia UV cũng có những lợi ích đối với cơ thể nếu lượng tia vừa phải giúp cơ thể tổng hợp vitamin D chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da, kích thích hoạt động của cơ thể.

 

Chỉ số PA có bao nhiêu cấp độ?

Đối với chỉ số PA, các sản phẩm kem chống nắng sẽ được ký hiệu bằng dấu “+” để thể hiện khả năng của nó. Và chúng sẽ được chia làm 4 cấp bậc, bao gồm:

  • PA+: Hiệu quả từ 2-4h
  • PA++: Hiệu quả từ 4-8h
  • PA+++: Hiệu quả từ 8-12h
  • PA++++: Hiệu quả trên 16h

Ngoài ra, một số các sản phẩm khác từ các nước Châu Âu như Anh, Pháp và nước Mỹ, họ sẽ ghi chú dòng chữ “Broad Spectrum” hoặc “Full Spectrum” để thay thế cho chỉ số PA thông thường.

Ý nghĩa của chỉ số PA

PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%

PA++ khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70% và thời gian lọc tia khoảng từ 4-6 giờ.

PA+++: Khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%, thời gian lọc tia khoảng 8-12h

PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, lên đến trên 95%. Thời gian lọc tia lên đến 16h.

Kem chống nắng có chỉ số bao nhiêu là tốt?

Chỉ số PA thể hiện khả năng phòng chống lại tia UVA có trong ánh nắngnên những sản phẩm có ký hiệu “+” cao hơn sẽ tốt hơn cho làn da của bạn. Vì vậy, bạn nên sử dụng các loại có ghi PA++ trở lên để đảm bảo tốt cho da và sức khỏe.

 Tiêu chí lựa chọn kem chống nắng phù hợp

Để lựa chọn được kem chống nắng phù hợp với bản thân và tốt thì bên cạnh chỉ số PA thì sự tương thích với làn da cũng vô cùng quan trọng, đối với mỗi loại da sẽ có những sản phẩm phù hợp, trong đó:

  • Da dầu: Bạn nên chọn những sản phẩm có thành phần hóa học an toàn, thẩm thấu sâu vào da và không dùng những sản phẩm có gây nhờn và có dầu.
  • Da khô: Đối với những loại da khô do bị thiếu ẩm thì bạn nên chọn các sản phẩm có phổ rộng, giúp cung cấp độ ẩm cho da và chống lão hóa tự nhiên
  • Da nhạy cảm: Đây là loại da khá khó chọn lựa kem chống nắng phù hợp, bạn nên ưu tiên sử dụng kem chống nắng dạng vật lý chứa titanium dioxide và kẽm oxide, giúp làn da được cải thiện và tránh kích ứng.

Hy vọng với bài viết này giúp bạn đọc hiểu được chỉ số PA trên kem chống nắng, các cấp độ và ý nghĩa của chỉ số này. Giúp bạn lựa chọn được một loại kem chống nắng phù hợp giúp bảo vệ làn da tránh tác hại không tốt của tia UV.

Theo dõi chúng tôi qua kênh facebook: Mỹ phẩm Lan

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết tương tự khác ở link phía dưới đây nhé:

99% PHỤ NỮ TÁI NÁM DO KHÔNG XỬ LÝ ĐƯỢC TỪ GỐC BÊN TRONG ?

BỘ CHĂM SÓC DA NGỪA NÁM NGỌC TRAI ĐEN

BỘ CHĂM SÓC DƯỠNG TRẮNG DA NGỌC TRAI ĐEN

BỘ CHĂM SÓC DA NGỪA MỤN NGỌC TRAI ĐEN

Combo B5 nhà PRETTYSKIN có gì hot?

Mong muốn chia sẻ cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp toàn diện . Chúng tôi luôn lấy chất lượng sản phẩm làm tiêu chí chia sẻ với mục đích chung là giúp bạn có nhiều thông tin về sản phẩm trước khi quyết định trải nghiệm. Trân trọng !