09 thuật ngữ trong nước hoa thú vị

Thuật ngữ trong thế giới nước hoa

Nước hoa ngoài việc giúp cơ thể chúng ta khử mùi cơ thể, khiến mình lúc nào cũng thơm và tạo sự thoải mái dễ chịu cho người xung quanh. Thì nước hoa còn giúp khơi gợi cho chúng ta rất nhiều cung bậc cảm xúc. Và nước hoa còn chứa đựng trong mình rất nhiều điều thú vị mà không phải ai dùng nước hoa cũng để ý đến.

Hãy cùng nhau khám phá một số thuật ngữ trong nước hoa nhé! Bạn sẽ cảm thấy hiểu thêm về nước hoa rất nhiều đấy!

thuật ngữ trong nước hoa

 

Các thuật ngữ trong nước hoa bạn cần biết

1.Accord (Loại hương)

Accord là thuật ngữ dùng để chỉ loại hương trong thế giới nước hoa. Như là loại hương hoa cỏ, hương gỗ, hương biển hay hương Phương Đông…

2. Notes (Mùi hương)

Mùi hương nước hoa (Notes) là những mùi hương chúng ta có thể cảm nhận được khi ngửi một loại nước hoa nào đó trong thực tế.

Là những mùi hương từ các thành phần riêng lẻ. Các notes hương nước hoa là những thành phần quan trọng tạo nên hương thơm của một chai nước hoa.

3. Layering (Tầng hương)

Đây là thuật ngữ trong nước hoa mà bạn cần nên biết và quan tâm đến nhiều nhất. Là những lớp hương thay đổi theo thời gian sử dụng nước hoa, hoặc các loại dưỡng da, sữa tắm có mùi. Tầng hương này thông thường sẽ được chia ra làm 3 nhóm trong mùi hương:

  • Top Notes (Tầng hương đầu)

Đây là mùi hương đầu tiên mà bạn sẽ ngửi được sau khi xịt nước hoa. Hương đầu thường khá ngắn, chỉ kéo dài trong khoảng 1-5 phút đầu tiên. Hương thơm chủ yếu trong giai đoạn này là những mùi hương nhẹ nhàng và không lưu lại lâu. Thông thường các mùi hương phổ biến trong tầng hương này là mùi của các loại trái cây: cam, quýt, bưởi,…

  • Middle Notes (Tầng hương giữa)

Hương giữa là tầng hương chính hay còn được còn là “trái tim” của chai nước hoa ( Heart Notes).

Mùi hương kéo dài nhất, ổn định nhất và rõ ràng nhất. Tùy thuộc vào nồng độ tinh dầu của nước hoa và cơ địa người sử dụng mà tầng hương này sẽ lưu lại từ 3 – 6 tiếng.

Những mùi hương thường xuất hiện trong tầng hương giữa thường là hương các loại hoa như hoa nhài, hoa hồng, hoa phong lữ, hoa oải hương…

  • Base Notes (Tầng hương cuối)

Hương cuối thường là những nốt hương nồng, đậm, khó bay hơi và lưu hương lại lâu nhất trên cơ thể. Đây là tầng chịu trách nhiệm tạo nên mùi hương đặc trưng của nước hoa. Mang lại cảm giác sâu lắng, đậm đặc, cho người dùng ấn tượng lâu dài về hương thơm.

Các mùi hương trong tầng hương cuối thường là mùi gỗ tuyết tùng, gỗ đàn hương, xạ hương, vani, hổ phách…

thuật ngữ trong nước hoa
thuật ngữ trong nước hoa

 

4. Nồng độ tinh dầu (Độ lưu hương)

Nồng độ tinh dầu dùng để chỉ tỉ lệ tinh dầu chứa trong mỗi loại nước hoa. Trong chai nước hoa, tinh dầu thơm không chiếm hoàn toàn 100% mà còn có sự kết hợp của các thành phần khác nữa, đại loại như: cồn, nước và các hợp chất khác được chia theo tỷ lệ công thức nhất định.

Tuy nhiên mùi hương và độ lưu hương của nước hoa vẫn phụ thuộc nhiều vào nồng độ tinh dầu.

Có 5 loại nồng độ nước hoa phổ biến sau:

Perfume (Extrait perfume) or Parfum Classic: là loại nước hoa đậm đặc nhất với 20-30% dầu tinh chất. Độ lưu hương từ 8 – 10 giờ. 

Eau de Parfum (EDP): với hàm lượng dầu tinh chất từ 15-20%. Độ lưu hương kéo dài từ 6 – 8 giờ.

Eau de Toilette (EDT): có từ 5-15% dầu tinh chất, là loại khá phổ biến. Độ lưu hương từ 3 – 5 giờ.

Eau de Cologne: chứa từ 2 – 5% dầu tinh chất. Độ lưu hương từ 2 – 4 giờ.

Eau Fraiche: là loại loãng nhất hiện nay chỉ có 1-3% tinh dầu. Độ lưu hương khoảng 2 – 3 giờ.

5. Độ tỏa hương

Chúng ta sẽ thường quan tâm đến thuật ngữ trong nước hoa này khá nhiều. Độ tỏa hương tức là nói đến mức độ lan tỏa của mùi hương khi chúng ta sử dụng nước hoa. Và thường sẽ được tính bằng khoảng cách cánh tay. Vào thời điểm khi nước hoa đang ở giai đoạn ổn định (tầng hương giữa).

Độ tỏa hương của một chai nước hoa thông thường có thể từ một đến hai cánh tay. Điều này còn tùy thuộc vào nồng độ tinh dầu và độ đậm đặc, trầm ấm của mùi hương nước hoa. 

Đối với những dòng nước hoa có nồng độ tinh dầu thấp, thành phần chủ yếu là mùi hương tươi mát từ hoa cỏ thường có độ tỏa hương xa. Đồng thời, độ tỏa hương cũng thường ngược lại với độ lưu hương. Tỏa càng xa thì lưu càng kém, vì nó sẽ bị bay hơi mau.

6. Blend (Hỗn Hợp)

Trong thuật ngữ của nước hoa thì từ “Blend” có thể hiểu một cách đơn giản là một hỗn hợp được pha trộn bởi nhiều thành phần mùi hương khác nhau.

7. Spray

Spray trong tiếng anh có nghĩa là “xịt”. Trong thế giới nước hoa, thường thì các chai dung tích từ 30ml trở lên là phun sương, còn mini phần lớn là chấm, một số ít là lăn.

8. Roller

Thuật ngữ trong nước hoa, Roller tức là nói chai nước hoa đó là dạng lăn. Thường thì nước hoa dạng lăn được sản xuất với kích thước nhỏ gọn để có thể dễ dàng bỏ túi và mang theo bên mình. Thường nước hoa dạng chấm và lăn sẽ không lưu hương tốt như dạng xịt.

9. Sillage

Là một từ xuất thân từ tiếng Pháp để chỉ về độ tỏa hương của nước hoa. Có nghĩa là khoảng cách mà mùi hương của bạn lan tỏa trong không gian, chứ không phải khoảng thời gian nó lưu giữ trên da đâu nhé!

thuật ngữ trong nước hoa
thuật ngữ trong nước hoa

Bạn nhớ bảo quản “người bạn “nước hoa ở những nơi mát mẻ, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời vì ánh nắng có thể phá vỡ sự cân bằng giữa các hoạt chất khác nhau có trong nước hoa. Bạn nên giữ nước hoa trong hộp giấy của nó, mỗi lần dùng xong thì cất lại nước hoa vào trong hộp, vừa bảo quản nước hoa tránh bị bể vừa bảo quản mùi hương nước hoa bền lâu hơn

Qua bài viết trên thì bạn nhận thấy mình biết được bao nhiêu thuật ngữ trong nước hoa nào?! Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nhiều trong việc lựa chọn sản phẩm nước hoa nhé!

Chúc bạn lựa chọn được một chai nước hoa thích hợp và đúng với nhu cầu bạn đang mong muốn để làm người bạn đồng hành của mình nhé!

Mục đích của chúng tôi là chia sẻ cho bạn giải pháp làm đẹp toàn diện.

Theo dõi chúng tôi để xem thêm nhiều thông tin chia sẻ về làm đẹp tại trang facebook: Mỹ Phẩm Lan.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về nước hoa khác ở link phía dưới đây nhé:

05 vị trí lưu hương nước hoa cực lâu

Nước hoa Charme HD – cực phẩm mùa lễ hội

Nước hoa nữ MyMy Hương Thị 50ml- Sự quyến rũ đầy mê hoặc

Nước hoa nam Hero 50ml – đẳng cấp quý ông

Nước Hoa Elyza Hương Thị 30ml có gì đặc biệt ?

 

Mong muốn chia sẻ cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp toàn diện . Chúng tôi luôn lấy chất lượng sản phẩm làm tiêu chí chia sẻ với mục đích chung là giúp bạn có nhiều thông tin về sản phẩm trước khi quyết định trải nghiệm. Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.